top of page

เอ็นร้อยหวายขาด(Achilles tendon rupture)

Achilles tendon rupture หรือ เรียกแบบไทยๆว่า เอ็นร้อยหวายขาด มันเป็นอย่างไร สำคัญมากไหม ถ้าขาดแล้วจะเดินได้ไหม ทุกคนคงอยากรู้ใช่ไหมครับ แต่ก่อนจะตอบคำถามเรามารู้จักเจ้าเส้นเอ็นเส้นนี้ก่อนแล้วกันครับ ว่ามันทำงานอะไร

สำหรับเจ้าเอ็นร้อยหวายเนี่ย หน้าที่ของเค้าก็คือ การจิกข้อเท้าของเราลงเวลาเดิน ทำให้การเดินสมบูรณ์ แต่อย่างไรก็ตามคนเรายังสามารถจิกข้อเท้าลงได้นะครับ แม้ว่าเจ้าเอ็นเส้นนี้จะขาดไปเพราะ ร่างกายเรายังมีเส้นเอ็นเส้นอื่นที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือดังกล่าว แต่เนื่องจาก มันถือเป็นตัวหลัก หากขาดมันไป การเดินของเราก็จะไม่สมบูรณ์ เดินได้ไม่คล่อง

ผลที่ตามมาก็คือ


เดินได้แต่ไม่คล่อง ไม่สมบูรณ์
เจ็บข้อเท้า ส้นเท้าเรื้อรัง 
เล่นกีฬาได้ไม่ดี แทบจะต้องจบชีวิตนักกีฬากันไปเลยทีเดียว
และอาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บร่วมอื่นๆตามมาได้

ดังนั้นหากเราได้รับบาดเจ็บบริเวณเอ็นร้อยหวาย ต้องรีบดูแลรักษาเบื้องต้นแล้วพบผู้เชี่ยวชาญนะครับ เพื่อทำการรักษาต่อไป

ในภาคต่อๆไป เราค่อยๆมาทำความเข้าใจกับ กายวิภาคของเอ็นร้อยหวาย รวมไปถึง ท่าทางที่ทำให้เอ็นร้อยหวายขาดได้ง่าย การทำอย่างไรจึงจะป้องกันไม่ให้เกิดภาวะนี้ รวมไปถึงการรักษานะครับ

                เอ็นร้อยหวายมีจุดเกาะบริเวณกระดูกส้นเท้าของเรานะครับ และตำแหน่งที่มักจะขาด คือ ประมาณ 2-6 cm เหนือจากจุดเกาะ ดังนั้นหากเพื่อนๆ เล่นกีฬาแล้วเจ็บบริเวณดังกล่าวมาก เดินลำบาก ลงน้ำหนักแล้วปวด คงต้องระวังเอ็นร้อยหวายบาดเจ็บนะครับ

                จากประสบการณ์ คนที่เอ็นร้อยหวายขาด มักจะพูดว่า จังหะกระแทกส้นเท้าจะได้ยินและรู้สึกได้ถึงเสียงดัง ตรงบริเวณที่ขาด หลังจากนั้นจะเจ็บมากและลงน้ำหนักแบบปกติไม่ได้

                หากใครมีอาการแบบนี้เกิดตอนเล่นกีฬา คงต้องรีบหยุด ต่อด้วย RICE protocol แล้วรีบไปพบแพทย์นะครับ

         หลังจากเรารู้จักเจ้าเอ็นร้อยหวายกันไปแล้วว่าหน้าตาเป็นยังไง ทำหน้าที่อะไร เพื่อนๆคงอยากรู้แล้วว่า แล้วถ้าเกิดตรูเจ็บตรงนั้นขึ้นมาจริงๆ ตอนเตะบอลหรือเล่นกีฬาต่างๆ จะทำอย่างไรกันละเนี่ยพี่น้อง....

ใช่ครับ เราจะทำอย่างไร....

         อย่างที่บอกครับ หากระหว่างเล่นกีฬาเกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บขึ้นมาจริงๆตรงตำแหน่งเอ็นร้อยหวาย admin ขอแนะนำว่า ให้เพื่อนๆตั้งสติ แล้วหยุดพักก่อน เพื่อทำการ ตรวจเช็กตัวเอง

         ส่วนใหญ่หากเกิดปัญหาเอ็นร้อยหวายขาด อาการมักจะรุนแรงครับ เราเล่นไม่ไหวต่อโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว ปวดมาก เดินไม่ไหวกันเลยทีเดียว แต่ก็มีบางครั้งครับ ที่เอ็นร้อยหวายเกิดการบาดเจ็บแต่ไม่ถึงกับขาด หรือ ขาด แต่ขาดไม่หมดทั้งเส้น(เอากับเขาสิ) ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบไหน คำแนะนำคือ หยุด

        แล้ว ใช้หลัก RICE ก่อนเลยครับเพื่อเปลี่ยนหนักให้เป็นเบา หลังจากนั้น หากยังมีอาการปวดรุนแรง เดินไม่ไหว บวมเยอะ ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยทันทีครับ

          เมื่อท่านถึง โรงพยาบาล สิ่งที่ท่านจะได้พบก็คือ หมอก็จะทำการตรวจรักษา(ก็ถูกสิฟะ......ถ้าไม่ใช่หมอแล้วแมวที่ไหนจะรักษาล่ะ)

           ส่วนใหญ่ คุณหมอสามารถวินิจฉัยภาวะเอ็นร้อยหวายขาดได้เลยครับ จากการซักประวัติและการตรวจร่างกาย นอกจากนี้หากไม่แน่ใจ ก็ยังมีอุปกรณ์ที่ช่วยยืนยันรวมถึงมีผลต่อการวางแผนการรักษาด้วยก็คือ อัลตราซาวน์ หรือ เครื่อง MRI(ย้ำอีกทีนะครับ เป็นแต่เพียงตัวช่วยเท่านั้น)

           ส่วน X ray ปกติทั่วไปนั้น ยากมากที่จะบ่งบอกภาวะเอ็นร้อยหวายขาดได้ และความแม่นยำนั้นสู้ อัลตราซาวน์หรือ MRI ไม่ได้เลย X ray จึงไม่เป็นที่นิยมในการส่งตรวจเพื่อดูภาวะเอ็นร้อยหวายขาดนะครับ

หากคุณหมอท่านส่ง X ray ส่วนใหญ่เพื่อดูการบาดเจ็บร่วมอื่นๆที่สงสัยนะครับ ไม่ได้ดูเอ็นร้อยหวาย(เข้าใจตามนี้นะครับ)

            หลังจากวินิจฉัยแล้วพบว่าเอ็นขาดจริง ทางเลือกในการรักษาหลักๆมี 2 วิธีครับ คือ ผ่าตัด และ ไม่ผ่าตัด ซึ่งในส่วนนี้คงต้องรับฟังรายละเอียดและตัดสินใจร่วมกับคุณหมอผู้ทำการรักษา เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่เหมาะสมกับเรามากที่สุดครับ

รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดีนะครับทุกคน

หมอกระดูกและข้อหาดใหญ่ หมอโรคเท้าและข้อเท้าหาดใหญ่ ปวดส้นเท้าหาดใหญ่ ซื้อรองเท้าหาดใหญ่ ยินดีให้คำปรึกษา

เหตุการณ์ขณะที่เอ็นร้อยหวายของ เดวิด เบคแฮม ขาด ระหว่างการแข็งขัน สังเกตอาการ กริยาที่เกิดขึ้น นะครับ ส่วนใหญ่จะคล้ายๆกัน

bottom of page